Bánh Tét ở miền Nam hay bánh chưng ở miền Bắc đều là 1 mẫu bánh truyền thống đặc biệt của nước ta mỗi lúc xuân về. Bánh Tét thường có rộng rãi ở miền Nam nhưng thường được gói bằng lá chuối, lá dong xanh, duy chỉ sở hữu Phú Quốc mới có lá mật cật khiến nguyên liệu gói bánh buộc phải sở hữu hương vị cực kỳ đặc thù.
Mật cật là một cái cây lá xòe như lá cọ, sở hữu phổ biến ở trên ngọn núi dài nhất Phú Quốc có tên Hàm Ninh. Lá loài cây này trước đây thường được sử dụng để khiến cho nón lá bởi lá mật cật khá giòn chứ ko mềm và dai như lá dong (dùng để gói bánh chưng miền Bắc) nhưng người dân Phú Quốc lại vẫn mang thể sử dụng nó để gói bánh, quả thực là tài tình và hẳn là buộc phải sở hữu kinh nghiệm từ thời xa xưa truyền lại. Quả đúng là thế, qua lời nhắc của một bác gái, trước lúc được dùng để gói bánh, lá mật cật được phơi cho héo để cọng và lá mềm, ko bị rách lúc gói. Nhưng lúc phơi lá cũng buộc phải phải chọn loại nắng ko quá gay gắt, nắng nhẹ thôi thì lá mới mềm và dai. những tàu lá đó được rửa sạch, lau khô và quét 1 lớp dầu lên cho bóng trước lúc gói bánh.
những nguyên liệu quan trọng để khiến cho nên bánh tét bao gồm: gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, giống với khiến bánh chưng. Gạo nếp dùng ở đây cần là dòng gạo nếp ngon, dẻo và thơm, đậu xanh cần dùng cái I, đãi sạch vỏ, tùy theo sở thích mà đong tỷ lệ gạo, đậu cho ưng ý, cả 2 dòng này đem ngâm nước qua đêm để mềm hơn; thịt lợn bắt buộc tậu dòng thị ba chỉ, ướp sở hữu muối tiêu cho ngấm. lúc gói bánh, cần gói sao cho khéo để thịt nằm chính giữa được bao quanh bởi phần đậu màu vàng ươm và lớp ko kể cộng là phần gạo. Để gói được một đòn bánh tét đã khó, nay gói bằng lá mật cật lại càng khó hơn vì lá mật cật hẹp hơn lá dong, lá chuối, gói không khéo sẽ khiến nguyên liệu bánh rơi ra ngoài. Hơn thế nữa, bánh tét mật cật lại được buộc bằng chính những gân của lá mật cật, không mềm như dây lác, lạt giang… buộc phải người gói bánh tét lại càng bắt buộc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn rộng rãi. Buộc lỏng, nguyên liệu rời rạc, nhão và không chắc, ăn sẽ mất ngon, còn ví như buộc chặt quá thì bánh lại không chín đều được.
Bánh tét mật cật mang thể được gói theo hình trụ, hình hộp chữ nhật hoặc hình tam giác nhưng hầu hết đều phải đảm bảo 1 yêu cầu về độ chắc và sự đỗi xứng của nhân bánh. Khách du lịch khi tới đây sở hữu thể được thử tài gói bành tét sau đó thưởng thức đòn bánh do chính tay mình gói buộc phải, sẽ vô cùng thú vị đấy nhé! Cũng là những nguyên liệu quen thuộc đó nhưng cũng nhờ chiếc lá đặc thù này mà nó đã vươn lên là nét đặc trưng siêu riêng trong ẩm thực Phú Quốc. các miếng bánh có màu xanh ngọc bích đó vừa bắt mắt lại thơm ngon trong sự hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh, và thịt lợn, vừa ngậy, vừa đậm đà trong lòng thực khách.
Ngon vậy !
Trả lờiXóaPa lang xich dien
Bánh tét mật cật mang thể được gói theo hình trụ, hình hộp chữ nhật hoặc hình tam giác
Trả lờiXóađầm dùi bê tông cầm tay
những nguyên liệu quan trọng để khiến cho nên bánh tét bao gồm: gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, giống với khiến bánh chưng máy tời mặt đất
Trả lờiXóaBuộc lỏng, nguyên liệu rời rạc, nhão và không chắc, ăn sẽ mất ngon, còn ví như buộc chặt quá thì bánh lại không chín đều được. máy đầm dùi
Trả lờiXóaKhách du lịch khi tới đây sở hữu thể được thử tài gói bành tét sau đó thưởng thức đòn bánh
Trả lờiXóatoi xay dung