Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Bí quyết chọn mua nước mắm Phú Quốc

khi tham gia vào Du Lịch Phú Quốc, tâm lý đa dạng du khách mong muốn sẽ sắm nhiều hải sản, quà cáp ở Phú Quốc. Và một đặc sản mà đa dạng du khách vẫn rất qua tâm khi du lịch Phú Quốc ấy là nước mắm phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt:

Nước mắm lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhỉ (hoặc nước mắm nhĩ). Thường nước mắm nhỉ sở hữu độ đạm từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu, không gắt. các lần kéo rút sau thì độ đạm giảm dần. Người ta dùng bí quyết "kéo rút liên hoàn" để nâng cao độ đạm và hương vị của nước mắm. Phần chượp đã được kéo rút kiệt đạm sẽ được đem "nấu" mang nước muối để tận dụng tối đa lượng đạm còn lại, bã lọc tiêu dùng khiến cho phân, phần nước lọc được sử dụng để kéo rút qua những thùng chượp sở hữu độ đạm nâng cao dần để có được nước mắm mang chất lượng và độ đạm mong muốn.

Ở Phú Quốc người ta với thể lấy được nước mắm với độ đạm cao tới 40-50 độ đạm do phương pháp kéo rút – phơi nắng lặp lại đa dạng lần trong thời gian dài đến 12 tháng hoặc hơn, làm cho phần dịch được cô đặc dần lại. những mẫu nước mắm thương phẩm trên 60oN thường được chế biến bằng phương pháp cô đặc chân ko. bí quyết cô đặc kiểu này khiến cho mất bớt những chất dễ bay tương đối làm cho nước mắm mẫu này có mùi dịu hơn.

Nước mắm Phú Quốc – Phan Thiết – Nha Trang khác nhau điểm nào?

Do thành phần và nguồn nguyên liệu, thời gian chế biến mà mùi vị, màu sắc của các loại nước mắm này khác nhau. Nước mắm Nha Trang với màu vàng sáng ánh đỏ. Nước mắm Phan Thiết do kèm nguồn cá tạp bắt buộc sở hữu màu vàng nhạt ánh xanh, mùi đậm. Nước mắm Phú Quốc nguyên liệu lúc chế biến thường cho thêm vài trái thơm hoặc mít và phơi nắng rộng rãi phải nước mắm mang màu nâu cánh gián và mùi vị dịu hơn. ko kể miền Bắc còn mang nước mắm Cát Hải được chế biến theo bí quyết đánh khuấy, sở hữu thêm nước lã trong giai đoạn chế biến và không gài nén. bí quyết Cát Hải cho nước mắm có độ đạm thấp, hương vị kém nước mắm chế biến bằng cách cài nén ở phía Nam, tuy nhiên nó có điểm cộng là thời gian chế biến ra nước mắm ngắn.

Trong thành phần của nước mắm mang đựng đủ các axít amin cần phải có, nhưng do hàm lượng muối bão hoà trong đó khá cao (250-300g / lít) nên không thể sử dụng nước mắm như một nguồn chế tạo đạm chính được. Thử tính trường hợp một ngày 1 người chấm và nêm vào canh, các món mặn chừng 30ml nước mắm cái ngon (25-30oN) thì lượng đạm phân phối chưa đến 1g.

Đặc sản Phú Quốc Nước Mắm Phú Quốc

ví như là nước mắm nguyên chất, chưa pha chế, độ đạm càng cao thì vị càng ngon. Nhưng mang nước mắm thương phẩm trên thị trường thì điều này chưa chắc đúng. sở hữu nghĩa là vị càng ngon chưa chắc đạm cao và ngược lại. Tại sao như thế? Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm có thể được bỏ thêm chất nâng cao chỉ số độ đạm như urê.

Để làm nước mắm Phú Quốc "ngọt đạm" hơn và vị mặn dịu hơn người ta hay cho thêm bột ngọt. Trong bột ngọt với chứa gốc amin nên nó cũng làm cho nâng cao chỉ số độ đạm. Thực tế nhiều nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… sản phẩm nước mắm (fish sauce) của họ ko ghi độ đạm nhưng mùi nhẹ ko nồng và vị hơi ngon. Xét trên phương diện gia vị – nước chấm của họ mang vẻ thực tế hơn ta, bởi với nước chấm và gia vị thì tính ngon, hợp khẩu vị là bậc nhất, còn độ đạm chỉ sở hữu tính kỹ thuật.

Xét trong điều kiện không sở hữu biện pháp kiểm soát hữu hiệu như hiện nay, nước mắm "cao đạm" tràn lan thì nhận định trên càng xác thực hơn. Vậy khiến sao biết nước mắm nào ngon? trường hợp bạn là người sành ăn thì chắc cũng đồng ý là nước mắm – đúng ra là nước chấm – ngon hay không phụ thuộc … người pha chế và biến đổi tuỳ theo món ăn.

2 nhận xét:

  1. nước mắm nguyên chất, chưa pha chế, độ đạm càng cao thì vị càng ngon may đam dui

    Trả lờiXóa
  2. Trong thành phần của nước mắm mang đựng đủ các axít amin cần phải có, nhưng do hàm lượng muối bão hoà trong đó khá cao Pa lang

    Trả lờiXóa