Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Nét đẹp hoang sơ Phú quốc ở cuối trời Nam

ần đầu chúng tôi ra đảo Phú Quốc bằng tàu chợ, chở khách cùng hàng hóa từ đất liền (thị xã Rạch Giá) ra đảo. "Tháng 3 bà già đi biển", mùa ấy sóng yên biển lặng, tàu lặng thầm ra khơi vào 1 đêm tối trời. Mặn mòi nước biển, tanh tanh mùi cá, lan tỏa khắp con tàu. Và lúc bình minh trên biển bừng lên, cũng là khi tàu chúng tôi cập cảng thị trấn Dương Tơ.

Ngàn sao ở đảo ngọc

30 năm sau, lần thiết bị hai tôi trở lại Phú Quốc trên chuyến bay của Việt Nam Airlines vào một ngày nắng đẹp. Từ trên cao nhìn xuống, giữa xanh tuyền một màu nước biển mang 1 mảng xanh màu cây rừng, đấy là đảo Phú Quốc, nhỏ xíu giữa đại dương mênh mông.

Phú Quốc là hòn đảo to nhất nước ta nằm ở phía tây nam tận cùng đất nước, dung tích 574km2, tương đương sở hữu đảo quốc Singapore. Phú Quốc với hai thị trấn Dương Đông (thủ phủ của đảo), Dương Tơ và 8 xã. Theo nói lại, từ xa xưa, khi một đoàn người trôi dạt trên biển đã tấp vào hòn đảo này, thấy đảo vừa đẹp lại dễ sinh sống, họ ngay tắp lự dừng chân lập nghiệp và đặt tên cho đảo là Phú Quốc (đảo giàu có). Giờ người ta còn gọi đây là đảo Ngọc…

>>> Tin khác: du lich phu quoc

Đảo Phú Quốc là vùng đất giàu với, bởi vùng biển này lắm tôm, đa dạng cá. Cá chình, cá thu, cá nhồng, cá bớp, cá cơm… các loài thủy sản quý, hiếm đều có mặt nơi đây. Phú Quốc ko chỉ sở hữu biển mà còn có rừng, có núi. Trong 99 ngọn núi, đồi ở đây thì núi Chúa cao nhất, tới 603m, là nơi mà du khách nào cũng ước ao được 1 lần đặt chân đến. Rừng vàng, biển bạc không những mang đến cho người dân Phú Quốc cuộc sống ấm no, sung túc mà người dân nơi đây còn được tận hưởng một bầu không khí trong lành, thanh khiết của vùng biển đảo hoang sơ hiếm với.

Từ sau ngày giải phóng 1975, đảo Phú Quốc nói riêng, huyện đảo Phú Quốc (bao gồm 22 đảo to nhỏ) kể chung đã cộng cả nước đổi mới, chuyển mình: Kinh tế tăng nhanh, các ngành nghề được vững mạnh. khi những con tàu ra khơi ngày một rộng rãi hơn, xa hơn, thì nghề làm nước mắm, trồng hồ tiêu, nuôi trồng thủy sản… truyền thống, cũng tăng nhanh và vươn xa hơn. đặc biệt, ngành "kinh tế không khói" du lịch bỗng chốc vươn lên mạnh mẽ, bởi sức hấp dẫn từ mẫu nắng hiền hòa, biển xanh êm dịu, cát vàng óng ánh và rừng xanh đại ngàn của Phú Quốc. Nhớ lại lần đầu đến Phú Quốc, tôi đã cùng những đồng nghiệp, được lãnh đạo xã Dương Tơ khi bấy giờ, bố trí nghỉ tại một phòng trong trường tiểu học, vì lúc ấy xã chưa với nhà khách, còn khách sạn thì hơi hiếm. Đêm khuya, không ngủ được, ko chỉ vì lạ nhà, mà còn vì sóng biển rì rầm... Tựa cửa, nhìn lên bầu trời xanh thẳm, các ngôi sao lấp lánh như ngàn con mắt tinh nghịch, khiến tôi liên tưởng 1 phương pháp thú vị, mình đang nghỉ tại khách sạn "Ngàn sao" ở đảo Phú Quốc ấy chứ. Tưởng chỉ là ý nghĩ cho vui, nào ngờ, trở lại Phú Quốc lần này tôi đã được chứng kiến sở hữu một Ngàn sao Resort thật sự cộng Sài Gòn Phú Quốc Resort, La veranda Resort&Spa, những khách sạn Hương Biển, Hương Rừng… sở hữu hầu hết tiện nghi tiên tiến, nằm nối nhau bên những bãi biển lộng gió. đến có Phú Quốc giờ đây ngoài loại thú được tận hưởng hương vị biển, nắng và cát, du khách còn được chiêm ngưỡng sự phong phú, phổ biến các loài động vật hoang dã, cùng vẻ đẹp hoang sơ của các thảm thực vật, cây rừng… trong Vườn quốc gia Phú Quốc. đến mang Phú Quốc du khách còn được biết đến những sản vật biển hiếm mang và những huyền thoại… mà ko ai lại không muốn sắm hiểu khám phá và thưởng thức.

Nước mắm Phú Quốc - Tài sản quốc gia

>>> Xem thêm: tour phú quốc 3 ngày 2 đêm

nói tới Phú Quốc không thể ko nhắc tới nước mắm. Nhưng để hiểu và gìn giữ nhãn hàng nước mắm Phú Quốc như là tài sản của quốc gia thì không hề đơn giản. Vậy nước mắm như thế nào được gọi là nước mắm Phú Quốc? Theo Bách khoa toàn thư thì: Nước mắm Phú Quốc là mẫu nước mắm được cung ứng và đóng chai tại Phú Quốc và được cung ứng từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc. Cá cơm mang nhiều loại: Sọc tiêu, sọc phấn, phấn chì, cơm đỏ, cơm than… nhưng loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là sọc tiêu và cơm than. Còn theo các người khiến cho nước mắm lâu năm trên đảo, để không thể lẫn vào đâu được, khi sản xuất nước mắm Phú Quốc, không tính tiêu dùng nguyên liệu duy nhất là cá cơm Phú Quốc, thì cách tích trữ (ủ chượp) thủ công truyền thống 200 năm qua, vẫn là bí quyết khiến tốt nhất.

Quy trình thực hiện buộc phải nghiêm ngặt ngay từ khâu đánh bắt cá không tính biển, bắt buộc đúng chủng cái, tươi, sạch, bảo quản tốt. khi đưa cá nguyên liệu vào thùng chượp cần được phủ muối, theo tỷ lệ 2 hay 3 phần cá, 1 phần muối… cứ như thế hàng loạt Thùng Chổ được khiến từ gỗ cây bời lời hoặc vên vên, chai… cất đầy cá, muối, đậy nắp kín, ủ, chờ lên men. Thông thường thời gian lên men cho nước mắm ngon là 1 năm, ví như để lâu hơn hàm lượng đạm càng cao hơn.

Cũng nên đề cập thêm, lâu nay người sử dụng vẫn tin rằng nước mắm Cốt, nước mắm Nhĩ là ngon nhất, nên cứ mua dòng nước mắm có tên Cốt, Nhĩ để tiêu dùng. Thực ra nước mắm Cốt, Nhĩ khiến gì với đa dạng mà bán. Theo những nhà sản xuất nước mắm lâu năm cho biết thì nước mắm Cốt đúng là ngon thật. Bởi vì sau khi 12 tháng ủ, lên men, các giọt nước mắm thứ nhất sánh, đặc được thử và gọi là nước cốt. Nhưng nước mắm cốt chỉ với khoảng 5-10% trong tổng số lượng nước mắm thu được. Còn nước mắm Nhĩ, thật ra không sở hữu, mang chăng chỉ là những giọt nước mắm rỉ (nhỉ, nhĩ) ra từ 1 vài kẽ nứt của thùng gỗ đang ủ chượp, lên men. những giọt nước mắm Nhĩ này cũng rất ngon, ngọt, nhưng vì quá ít phải không mang chuyện nước mắm Nhĩ bày bán khắp nơi. Còn vì sao mang nước mắm Cốt, Nhĩ được bày bán? Chẳng qua các nhà marketing biết mua nhãn hiệu Cốt, Nhĩ đặt tên cho nước mắm thường thường, để hấp dẫn người sử dụng mà thôi.

Bà Nguyễn Thị Tình, Chủ tịch Hội phân phối nước mắm Phú Quốc cho biết, trước đây với cả trăm Nhà thùng (cơ sở khiến nước mắm) trên đảo Phú Quốc tập trung ở hai nơi, Dương Đông và Cửa Cạn. tới nay, cả đảo chỉ còn 80 cơ sở cung cấp, nhưng khối lượng nước mắm đã tăng phổ biến hơn trước. vừa qua, doanh nghiệp Unilever Việt Nam đã đầu tư một triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất và đóng chai nước mắm ngay tại đảo Phú Quốc, càng khuyến khích các cơ sở chế tạo nước mắm trên đảo vững mạnh.

Tuy nhiên, do việc bảo hộ bản quyền về nhãn hàng nước mắm Phú Quốc khiến cho chưa tốt cần sở hữu nhiều siêu thị đã mua nước mắm từ đảo mang về đất ngay lập tức đóng chai (không được kiểm định) vẫn tiếp tục dùng nhãn hiệu Phú Quốc. Điều này lý giải tại sao trước đây cũng đã có đa dạng doanh nghiệp từ Thái Lan tới Phú Quốc mua nước mắm mang về đóng chai, dán thương hiệu Phú Quốc rồi đi bán khắp nơi, khiến nhãn hiệu quốc gia nước mắm Phú Quốc bị xâm hại. Để gìn giữ và phát huy nhãn hàng quốc gia nước mắm Phú Quốc… không với phương pháp nào khác là tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc nhanh chóng đăng ký xác lập quyền có, bảo hộ bản quyền về nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc.

>>> Tin liên quan: tour phu quoc 4 ngay 3 dem

3 nhận xét:

  1. đảo Phú Quốc, nhỏ xíu giữa đại dương mênh mông.
    May cat be tong

    Trả lờiXóa
  2. thấy đảo vừa đẹp lại dễ sinh sống, họ ngay tắp lự dừng chân lập nghiệp và đặt tên cho đảo là Phú Quốc (đảo giàu có). Giờ người ta còn gọi đây là đảo Ngọc… may lam cam vien

    Trả lờiXóa
  3. Phú Quốc với hai thị trấn Dương Đông (thủ phủ của đảo), Dương Tơ và 8 xã. Theo nói lại, từ xa xưa đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa